Phần 1: Giới thiệu về căn bản về Photoshop

Trước tiên ở đây tôi xin giới thiệu với các bạn Photoshop là gì?

  • Photoshop được ra đời vào năm 1988, là 1 phần mềm chỉnh sửa đồ họa của hãng Adobe System.
  • Từ khi ra đời Photoshop đã luôn đi đầu trong lĩnh vực chỉnh sửa ảnh, tất cả các ngành liên quan đều sử dụng Photoshop. Các chuyên ngành về thiết kế, chỉnh sửa web, tranh vẽ 3d….. tất cả đều sử dụng Photoshop, nói đến đây là các bạn sẽ thấy tầm quan trọng của photoshop là như thế nào.
  • Adobe còn có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa đồ họa khác như Adobe Encore, Adobe after affect, adobe illustrator….. Các phần mềm này tôi sẽ giới thiệu ở buổi sau.
  • Photoshop ngày càng phát triển và tới bây giờ phiên bản mới nhất là phiên bản Photoshop CC, các bạn có thể download tại ĐÂY hoặc tại các diễn đàn về CNTT.
  • Hầu như ai mới đầu vào đều thấy giao diện của Photoshop rất phức tạp và cảm thấy nản ngay với lần gặp đầu tiên. Bài viết dưới đây tôi sẽ nêu ra những gì cơ bản về Photoshop để các bạn không còn thấy bỡ ngỡ.
  • Tôi giới thiệu sơ lược 1 chút về Photoshop, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở wikipedia.

Sau đây tôi xin hướng dẫn các bạn 1 chút về giao diện, thanh công cụ của photoshop.

1/ Menu

Nhìn như hình dưới đây các bạn có thể thấy đây là tất tần tật về Menu như File, Edit, Image, Layer, Type….. Các bài sau chúng ta sẽ nói rõ hơn về các nút này.
Các bạn ấn vào File -> Open -> chọn ảnh cần chỉnh sửa.
photoshop 1 2/ Học photoshop với Control Panel ( Bảng điều khiển )

Bạn có thể điều chỉnh, tùy biến các công cụ mà mình đang dùng, Ở đây tôi đang sử dụng Brush Tool, tôi có thể chỉnh sửa size ,tip và nhiều hơn nữa. Các bạn xem hình dưới đây.
photoshop 23/ Tool Panel ( Bảng công cụ)

Đúng như tên gọi của nó, đây là bảng có đầy đủ tất cả công cụ của photoshop, Nơi mà bạn sẽ chỉnh sửa tùy thích với từng ý nghĩa của từng nút. Ở mỗi nút này đều có phím tắt, các bạn di chuột vào sẽ hiện lên, ví dụ ở hình là công cụ Move tool ( Các bạn chỉ cần ấn Ctrl + V ), tương tự với các công cụ khác.
photoshop 3

4/ Document Window ( Cửa sổ tài liệu )
Khi bạn chọn ảnh, nó sẽ xuất hiện trong Document Window. Ở đây chúng ta sẽ thấy thông tin như tên ảnh: squirel, định dạng ảnh: jpg, chúng ta đang xem ảnh ở kích thước 42,1% so với kích thước ban đầu, bạn có thể zoom to nhỏ tùy thích.
photoshop 4

5/ Selection Tool ( Công cụ tạo vùng )

Đây là công cụ giúp bạn chọn được vùng ở trên ảnh, cái hay ở đây là 1 công cụ thông minh, nó tự giúp bạn chọn các vùng ảnh giống nhau, nói đơn giản là có thể giúp chúng ta tách người/vật ra khỏi background…. Như hình các bạn đang thấy đây là công cụ Rectangular Marquee.
photoshop 56/ Drawing tool ( công cụ vẽ)

Đúng như tên gọi của nó, đây là công cụ dùng để vẽ giống như các bạn dùng bút màu, bút chì, để vẽ. Nhưng khác ở đây là vẽ thực tế cuộc sống hơn.
Để dễ hiểu hơn các bạn nhìn ở ảnh dưới đây khi tôi tạo layer đen trắng và phần lá màu xanh.
photoshop 6

7/ Type Tool

Giống như ở trong Paint, đây là công cụ giúp bạn thêm chữ (text) vào trong ảnh của bạn.
photoshop 78/ Shape Tool (Vẽ hình học cơ bản)

Như tôi đã nêu ở trên đây là công cụ giúp bạn vẽ các hình học cơ bản hình tròn, hình elip, hoặc custom shape tool…..

photoshop 8

9/ Color picker tool ( Chọn màu sắc cho công cụ )
Đơn giản chỉ là chọn màu cho các  công cụ mình vừa nêu ở trên
photoshop 910/ Layer Panel (Bảng lớp)

Đây là phần background phía sau hay còn gọi là các lớp, bạn có thể tách từng lớp ra và click và biểu tượng eyes ( con mắt ) để xem.
photoshop 10Như vậy là đã kết thúc 10 vấn đề các bạn cần làm quen căn bản trong phần giới thiệu về Photoshop, các bạn xem thêm các phần sau để tìm hiểu kĩ hơn về cách sử dụng công cụ Photoshop.

tuannguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *